Một số bệnh tôm giống thường gặp và biện pháp phòng trị
1. Dấu hiệu mắc bệnh của tôm sú, tôm he giống trong ao ương:
- Tôm giảm ăn hoặc bỏ ăn,lớn chậm.
- Mất phần phụ, vỏ bị tổn thương, vỏ mềm kéo dài.
- Hình dạng tôm biến đổi, màu sắc không tươi.
- Bơi không bình thường.
- Tôm chết dần dần (nguyên nhân thường do vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hay do dinh dưỡng xấu gây ra).
- Tôm chết nhiều và đột ngột (nguyên nhân thường do môi trường xấu như : hàm lượng oxy trong nước thấp, nước bị chua phèn, hàm lượng khí độc NH3 và H2S tăng, nhiệt độ và độ mặn thay đổi đột ngột ... ).
2. Nguyên tắc phòng bệnh cho tôm giống:
- Chọn tôm giống khoẻ mạnh, không có mầm bệnh; màu sắc, ngoại hình và quy cỡ phải đạt yêu cầu quy định.
- Thường xuyên giữ môi trường ao ương nuôi sạch, không bị nhiễm bẩn.
- Cho tôm giống ăn đầy đủ, thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng.
- Chăm sóc, quản lý ao ương đúng yêu cầu quy định.
3. Một số bệnh thường gặp ở tôm sú, tôm he giống và biện pháp phòng, trị quy định trong Bảng 3:
Bảng 3 - Cách phòng, trị một số bệnh thường gặp của tôm giống
Tên bệnh, nguyên nhân | Triệu chứng | Cách phòng | Cách trị |
1. Bệnh MBV do virus | - Tôm bơi lờ đờ, thân màu sẫm - Tôm kém ăn, chậm lớn, cá thể nhỏ. | - Chọn PL15 khỏe - Giữ môi trường ao sạch cho tôm ăn đầy đủ. | Khó chữa trị |
2. Bệnh IHHNV do virus ở gan và biểu mô | Tôm chết từ từ kéo dài trong 2 - 3 tuần | - Chọn PL15 khỏe - Giữ môi trường ao sạch cho tôm ăn đầyđủ. | Loại bỏ tôm bị bệnh |
3. Bệnh HPV do virus | - Tôm tăng trưởng chậm, kém ăn, ít hoạt động. - Có nhiều sinh vật bám ở thân, cơ đuôi có các chấm mờ | - Chọn PL15 khỏe - Giữ môi trường ao sạch cho tôm ăn đầy đủ. | Loại bỏ tôm bị bệnh |
4. Bệnh vỏ đốm nâu và hoại tử do vi khuẩn | - Phần phụ của tôm bị tổn thương - Vỏ tôm có màu sắc nhợt nhạt | - Ương với mật độ thấp - Giữ môi trường ao sạch | - Oxytetracy - clin 0,5- 2 g/m3 - Bột hạt chè 10 - 20 g/ m3 |
5.Bệnh phát sáng do vi khuẩn | Tôm bị phát sáng trong tối và chết dần | - Tẩy trùng nước ao bằng Chlorine - Giữ môi trường ao sạch | - Nitro furazoli - done 20ml/ m3 - Hoặc Erythro - mycine 2-5g/m3 |
6. Bệnh đỏ thân do thức ăn bị ôi thối, gây độc | Thân tôm có màu đỏ nhạt đến đỏ, bị mất sắc tố | - Giữ môi trường ao sạch - Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng | Chưa có hiệu quả |
7. Bệnh mềm vỏ kéo dài dobị thiếu dinh dưỡng, môi trường xấu, bị nhiễm thuốc trừ sâu | Vỏ tôm mỏng và nhăn nheo | - Giữ môi trường ao sạch - Sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng. | - Cho tôm ăn đầy đủ - Thay nước thường xuyên |
8. Bệnh do ao có pH thấp | Tôm chậm lột xác, tăng trưởng chậm | - Chọn vị trí ao thích hợp - Xây dựng ao ở nơi đất không bị chua phèn | - Dùng vôi khử chua, hoặc - Bón phân cho tảo phát triển. |
Nguồn: Trung tâm Tin học - Bộ Thuỷ sản
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét